เครื่องพิมพ์บัตร Evolis Primacy คือชื่อที่ฝ่ายบุคคล ฝ่ายไอที และเจ้าของธุรกิจในไทยคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นเครื่องพิมพ์บัตรพนักงานและบัตรสมาชิกที่หลายองค์กรใช้งานต่อเนื่องมาเกือบสองทศวรรษ แต่ปัจจุบัน Primacy รุ่นแรกเลิกผลิตไปแล้วอย่างเป็นทางการ (Evolis ประกาศ End of Life ตั้งแต่ปี 2022) และ Primacy 2 คือรุ่นที่เข้ามาแทนที่ในตลาด คำถามที่ลูกค้าถามเข้ามาบ่อยที่สุดจึงไม่ใช่ “ควรซื้อรุ่นไหน” แต่เป็น “เครื่องเดิมที่ใช้อยู่กับรุ่นใหม่ต่างกันตรงไหน คุ้มกับการเปลี่ยนเครื่องหรือไม่” สรุปสั้น ๆ ก่อนเลย: Primacy 2 พิมพ์เร็วกว่า (280 ใบ/ชั่วโมง เทียบกับ 225 ใบ/ชั่วโมง) เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยของข้อมูลที่รุ่นแรกไม่มี เช่น ระบบลบข้อมูลดิจิทัลและ Kineclipse® รองรับทั้ง Windows, Mac และ Linux และพิมพ์งานผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ด้วย ส่วนรายละเอียดเชิงลึกว่าแต่ละจุดต่างกันอย่างไร และองค์กรแบบไหนควรเลือกรุ่นไหน มาดูกันทีละหัวข้อ
เทียบสเปค Primacy กับ Primacy 2 แบบเห็นภาพในตารางเดียว
ก่อนลงรายละเอียดฟีเจอร์ทีละอย่าง ลองดูภาพรวมสเปคหลักของทั้งสองรุ่นเทียบกันตรง ๆ ก่อน
| หัวข้อเปรียบเทียบ | Primacy | Primacy 2 |
|---|---|---|
| พิมพ์ด้านเดียว/สองด้าน | รองรับทั้งสองแบบ | รองรับทั้งสองแบบ |
| เทคโนโลยีการพิมพ์ | Sublimation สี (YMCKO) + Thermal transfer ขาวดำ | เหมือน Primacy พร้อมเพิ่มการพิมพ์บัตร Rewritable |
| ความเร็วพิมพ์ (บัตรสี หน้าเดียว) | 225 ใบ/ชั่วโมง | 280 ใบ/ชั่วโมง |
| ความละเอียดงานพิมพ์ | 300 dpi (โหมดขั้นสูงสูงสุด 1200 dpi) | 300 dpi (โหมดขั้นสูงสูงสุด 1200 dpi) |
| ฟีดเดอร์ / ฮอปเปอร์ | ฟีดเดอร์ 100 ใบ + ฮอปเปอร์ 100 ใบ | ฟีดเดอร์ 100 ใบ (อัปเกรดเป็น 200 ใบได้, Option) + ฮอปเปอร์ 100 ใบ |
| Color Profile | ไม่มี | มี |
| การเข้ารหัสข้อมูลบนบัตร | แถบแม่เหล็ก / ชิปสัมผัส-ไร้สัมผัส | แถบแม่เหล็ก / ชิปสัมผัส-ไร้สัมผัส |
| UV Effect / Double Overlay | ไม่มี | มี (ใช้ริบบ้อนซีรีส์ใหม่) |
| ระบบเคลือบบัตร (ออปชัน) | Varnish, Patch, Hologram | Varnish, Patch, Hologram |
| เครื่องสแกนตรวจสอบบัตร | ไม่มี | มี (Option) |
| ระบบลบข้อมูลดิจิทัล | ไม่มี | มี |
| Kineclipse® (ปิดบังข้อมูลบนริบบ้อน) | ไม่มี | มี (Option) |
| ล็อกเครื่องด้วยกุญแจ | ไม่มี | มี (Option) |
| จอแสดงผล | แจ้งเตือนข้อมูลการพิมพ์ | แจ้งเตือนข้อมูลการพิมพ์ + QR Code แนะนำการช่วยเหลือเมื่อเครื่องเกิดขัดข้อง |
| ซอฟต์แวร์ออกแบบบัตร | CardPresso XXS | ID-ALL Starter Edition |
| ระบบปฏิบัติการที่รองรับ | Windows | Windows, Mac, Linux |
| อุปกรณ์ที่ใช้สั่งพิมพ์ได้ | คอมพิวเตอร์ | คอมพิวเตอร์ + สมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต |
(อ้างอิงจากเอกสารเปรียบเทียบอย่างเป็นทางการของ Evolis)
จากตารางจะเห็นว่าเครื่องพิมพ์บัตร Primacy 2 ไม่ได้เปลี่ยนแค่ความเร็วพิมพ์จาก 225 เป็น 280 ใบต่อชั่วโมงเท่านั้น แต่ยังเพิ่มเรื่อง Color Profile ,ระบบป้องกันข้อมูลรั่วไหล และการรองรับอุปกรณ์ที่หลากหลายขึ้นด้วย ส่วนที่ยังเหมือนเดิมคือความละเอียดงานพิมพ์ 300 dpi และการเข้ารหัสข้อมูลบนบัตรที่รองรับทั้งแถบแม่เหล็กและชิป
ฟีเจอร์ใหม่ใน Primacy 2 ที่ Primacy รุ่นแรกไม่มี
ถ้าแบ่งฟีเจอร์ใหม่ตามประโยชน์การใช้งานจริง จะเห็นภาพชัดกว่าไล่ทีละรายการ
ด้านความเร็วและคุณภาพงานพิมพ์ ฟีดเดอร์ที่อัปเกรดได้ถึง 200 ใบช่วยให้พิมพ์บัตรจำนวนมากโดยไม่ต้องคอยเติมบัตรบ่อย ๆ ส่วน Color Profile ทำให้สีที่พิมพ์ออกมาตรงกับสีที่เห็นบนหน้าจอมากขึ้น เหมาะกับบัตรที่มีโลโก้หรือรูปถ่ายที่ต้องการความแม่นยำของสี
ด้านความปลอดภัยของบัตรและข้อมูล กลุ่มนี้คือจุดที่ Primacy 2 ทิ้งห่างรุ่นแรกชัดเจนที่สุด Kineclipse® จะปิดบังข้อมูลที่พิมพ์แล้วอยู่บนริบบ้อนใช้แล้วโดยอัตโนมัติ ป้องกันไม่ให้ใครนำริบบ้อนเก่าไปสแกนอ่านข้อมูลย้อนหลัง ระบบลบข้อมูลดิจิทัลจะเคลียร์ข้อมูลที่ส่งเข้าเครื่องพิมพ์ออกจากหน่วยความจำทันทีหลังพิมพ์เสร็จ ล็อกเครื่องด้วยกุญแจช่วยป้องกันไม่ให้คนนอกเปิดเครื่องเข้าถึงบัตรเปล่าหรือริบบ้อน และยังมีเครื่องสแกนตรวจสอบบัตรเป็นออปชันเสริม สำหรับองค์กรที่ต้องการตรวจสอบความถูกต้องของบัตรที่พิมพ์ออกไปแล้ว ส่วน UV Effect และ Double Overlay ใช้ริบบ้อนซีรีส์ใหม่ เพิ่มชั้นการป้องกันการปลอมแปลงและความทนทานของบัตร
ด้านความสะดวกในการใช้งาน Primacy 2 มี QR Code ขึ้นบนหน้าจอให้สแกนเมื่อเครื่องมีปัญหา ช่วยให้ผู้ดูแลระบบแก้ไขเบื้องต้นได้เองโดยไม่ต้องรอช่างตลอดเวลา ซอฟต์แวร์และไดรเวอร์รองรับทั้ง Windows, Mac และ Linux จากเดิมที่เครื่องพิมพ์บัตร Primacy รองรับเฉพาะ Windows และยังสั่งพิมพ์บัตรผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้โดยตรง สะดวกสำหรับทีมที่ต้องออกบัตรนอกสถานที่ อีกจุดที่น่าสนใจคือโหมดพิมพ์บัตร Rewritable ที่พิมพ์ ลบ และพิมพ์ซ้ำข้อมูลบนบัตรใบเดิมได้โดยไม่ใช้ริบบ้อน เหมาะกับบัตรที่ต้องอัปเดตข้อมูลบ่อย เช่น บัตรจอดรถชั่วคราวหรือบัตรผู้เยี่ยมชม